Võ Nhai: Chăn nuôi bò góp phần xoá nghèo (09/06/2015)

Gia đình bà Nguyễn Thị Tấc ở xóm Nà Dương được xếp vào diện nghèo nhất của xã Lâu Thượng (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên). Tài sản đáng giá nhất của gia đình bà là con bò của Dự án Ngân hàng bò, thuộc tổ chức Allianz Mission ưu tiên cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ được nuôi.

Ông Hoàng Văn Tự, cán bộ thú y của xã cho biết: Sau khi bò này sinh được 1 bê cái, nuôi 6 đến 8 tháng, đủ trọng lượng, đạt tiêu chuẩn 1 bò có khả năng sinh sản, giao lại cho hộ khác, nghiễm nhiên gia đình bà Tấc có 1 con bò thật sự là của mình.

Ông Hoàng Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Từ cuối năm 2005 đến nay, nhân dân trong xã đã nhận được 50 con bò sinh sản, số bò đó đã đẻ được 14 con bê, trong đó có 4 con bê đã được giao lại cho hộ nuôi bò thế hệ thứ 2.

Với những hộ quá nghèo như gia đình bà Tấc, con bò còn là ước mơ cả cuộc đời. Vì giả như không được Nhà nước hỗ trợ, chắc chắn gia đình bà sẽ không bao giờ có đủ tiền để đi mua bò. Ông Đặng Văn Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Võ Nhai cho biết: Tại 4 xã là Bình Long, Liên Minh, Tràng Xá và Thần Sa có 250 hộ được hưởng lợi từ Dự án Ngân hàng bò, mỗi hộ được nuôi 1 con, đến nay đã đẻ ra 77 con bê.

Ngoài Dự án Ngân hàng bò, trước đó đồng bào các dân tộc ở Võ Nhai đã tự chăn nuôi bò nhưng với số lượng không đáng kể. Bởi tập quán canh tác, kinh nghiệm sản xuất còn lạc hậu và chưa có nhiều vốn đầu tư cho chăn nuôi nên phần lớn số hộ đầu tư phát triển đàn trâu. Ngoài sự sinh sản, đàn trâu còn làm sức kéo và thực phẩm. Nay, máy móc đã có nhiều, việc cày, bừa, vận chuyển hàng hoá được đồng bào sử dụng bằng máy chạy động cơ, số lượng trâu vì thế từng bước giảm dần. Thay thế vào đó, bà con từng bước đầu tư phát triển đàn bò.

Tuy nhiên, chuyện nuôi bò xoá nghèo ở Võ Nhai không phải lúc nào cũng thuận. Điều khó khăn nhất là phải chuyển đổi được quan niệm của đồng bào về chăn nuôi từ việc chăn thả tự do sang chăn dắt, trồng cỏ nuôi bò sinh sản và bò thịt, phát triển đàn bò thành sản phẩm hàng hoá góp phần xoá đói, giảm nghèo đối với đồng bào vùng cao. Các tổ chức đoàn thể vào cuộc, tín chấp với ngân hàng vay vốn cho hội viên. Vì thế, số lượng bò của huyện Võ Nhai đã dần tăng: Năm 2001 toàn huyện đã phát triển được 1.243 con, năm 2005, số lượng bò của Võ Nhai tăng lên 2.500 con; năm 2006 là 3.374 con và hiện có trên 3.500 con.

Những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên có chủ trương phát triển bò sữa. Nhưng, Võ Nhai lại chú trọng nuôi bò sinh sản và bò thịt. Ông Đặng Văn Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết Võ Nhai không nuôi bò sữa vì các lý do: Trình độ chăn nuôi của đồng bào còn hạn chế; tập quán chăn nuôi trông cậy vào tự nhiên còn phổ biến; giao thông khó khăn; dân cư ở thưa; nhà máy chế biến sữa ở xa; điều kiện vận chuyển, bảo quản không có... nên chỉ phù hợp với việc nuôi bò sinh sản và bò thương phẩm.

Một thuận lợi là từ năm 2003 đến nay, thông qua nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135, Nhà nước đã hỗ trợ cho đồng bào mua được hơn 600 con bò, với số tiền hỗ trợ cụ thể: 2 triệu đồng/bò cái; 8 triệu đồng/bò đực lai sind; 200.000 đồng tiền trồng cỏ và 50.000 đồng tiền thuốc thú y/con bò. Cùng đó là các lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho bò được tổ chức. Do vậy, nhận thức trong chăn nuôi của đồng bào được nâng lên, một số xã như Sảng Mộc; Thần Sa; Thượng Nung... việc nuôi bò làm kinh tế đã trở thành phong trào.

Một số mô hình trang trại chăn nuôi bò đang từng bước hình thành, điển hình như quy mô đầu tư của gia đình bà Triệu Thị Dung, xóm Đồng Trăn, xã Lâu Thượng: Trên diện tích đất 25 ha, gia đình bà đầu tư trồng rừng, trồng cỏ chăn nuôi bò và dành một khoảng rộng làm bãi chăn thả. Ngoài 25 con bò, trong đó có 15 bò sinh sản, gia đình bà đang nuôi thí điểm thêm 30 con dê. Dự ước, với số bò sinh sản trên, mỗi năm gia đình có thêm ít nhất hơn chục con bê, nếu tiếp tục đầu tư, khoảng dăm năm nữa, nhà bà có thể trở thành triệu phú bò…

 

Theo báo Thái Nguyên

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÕ NHAI - PORTAL OF VÕ NHAI DISTRICT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai

Điện thoại/Fax: 02803.827.212

Email: banbientap.vonhai@thainguyen.gov.vn

Địa chỉ: Thị trấn Đình Cả - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao