Tự hào là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc (13/10/2017)

Cuối năm 1947, nhằm thực hiện mưu đồ tiêu diệt cơ quan đầu não của ta hòng “đánh nhanh, thắng nhanh”, thực dân Pháp huy động lực lượng bao vây căn cứ địa Việt Bắc từ các phía. Trước tình thế này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và quân đội quyết định di chuyển từ Định Hóa về Võ Nhai để tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến. Xóm Vang, cụ thể là ở dõng Là Ghè - con nước nhỏ chảy uốn lượn giữa 2 sườn núi rồi đổ ra suối Khuôn In, vốn là nơi có cây cối rậm rạp, có lối thoát ra cánh đồng Khuôn Mánh và đường thông sang huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã được chọn làm nơi ở và làm việc của Bác từ ngày 15-10-1947 đến ngày 20-11-1947.

Theo các nhân chứng và một số tài liệu thì khi đến Võ Nhai, Bác Hồ và các đồng chí bảo vệ, giúp việc được ông Nguyễn Văn Đức (lúc đó làm Chủ nhiệm Việt Minh huyện Võ Nhai) đưa đến ở tạm tại nhà ông Nguyễn Văn Đắc (một trong những đảng viên thuộc lớp đầu tiên của xã Tràng Xá, gồm cả xã Liên Minh bây giờ). Khi chiếc lán nhỏ làm nơi ở và làm việc của Bác được dựng xong bên cạnh dõng Là Ghè thì nhà ông Nguyễn Văn Đắc trở thành trạm giao liên. Bản thân ông Đắc và con gái ông là bà Nguyễn Thị Thành (năm đó 15 tuổi) làm nhiệm vụ gõ mõ báo hiệu mỗi khi có người muốn đến liên hệ công tác, gặp Bác, hoặc khi có dân làng mang lương thực đến.

Thời gian Bác Hồ về ở và làm việc tại dõng Là Ghè, xóm Vang, xã Liên Minh, dân làng cũng không mấy ai biết trong đoàn người đó có Bác Hồ và các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước (họ chỉ biết gọi là bộ đội tuyên truyền), nhưng mọi người đều có ý thức giữ bí mật, bảo nhau thực hiện “không biết, không nghe, không thấy”, hoặc nếu có gì nghi vấn, phát hiện giặc dò la thì báo ngay cho cán bộ. Nhiều người còn mang gà, gạo, rau đến biếu “bộ đội tuyên truyền”. Thấm thoắt hơn 1 tháng trôi qua, đoàn “bộ đội tuyên truyền” được sống trong tình thương yêu, che chở của dân làng. Thời gian sống và làm việc ở đây, Bác đã từng căn dặn cán bộ, đảng viên rằng: Việc gì cũng phải học hỏi, bàn bạc với dân chúng, giải thích cho dân chúng và phải tin vào dân chúng, giữ lời hứa với dân, lời nói phải đi đôi với việc làm thì dân mới tin…

Thời gian Bác Hồ, Trung ương về ở lãnh đạo cuộc kháng chiến, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai đã vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn và sự vây ép của kẻ thù, đảm bảo mọi nhu cầu thiết yếu như: nơi ở, chỗ làm việc, lương thực, thực phẩm cho nhiều cơ quan, đoàn thể và lực lượng vũ trang của Trung ương, Chính phủ và Liên khu đóng trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường lực lượng, chuẩn bị và tham gia chiến đấu bảo vệ Bác, bảo vệ Trung ương và bảo vệ Chính phủ; vận động nhân dân giữ bí mật, chống gián điệp, tình báo của địch và đã hoàn thành trách nhiệm cao cả đó trước dân tộc.

Ngày 15/11/1947, sau khi nghe báo cáo của Bộ Tổng chỉ huy về tình hình chiến sự trong thời gian tới trên chiến trường Việt Bắc và âm mưu của thực dân Pháp thực hiện đợt hai của chiến dịch mang tên “Xanh Tuya” nhằm bao vây, càn quét khu tứ giác Tuyên Quang – Thái Nguyên – Việt Trì – Phủ Lạng Thương, Bác và Chính Phủ quyết định rời Võ Nhai trở lại Định Hóa vào ngày 20/11/1947.

Tại địa điểm khi trước là nơi dựng lán cho Bác ở đã được cắm biển, làm cột mốc ghi sự kiện và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh (năm 2009). Năm 2005, Tổng Bí thư khi đó là đồng chí Nông Đức Mạnh đã đến thăm Di tích dõng Là Ghè và trồng cây đa lưu niệm tại đây, đồng chí lưu ý: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Liên Minh phải thường xuyên bảo vệ, tôn tạo di tích, cũng như ra sức phấn đấu phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa để luôn xứng đáng với truyền thống cách mạng.

Nhằm giáo dục truyền thống và thường xuyên vun đắp niềm tự hào cho thế hệ trẻ, năm nào, Đoàn xã Liên Minh cũng huy động và tổ chức đoàn viên thanh niên phát quang, vệ sinh Khu di tích (thường là 2 đợt/năm); Huyện đoàn Võ Nhai cũng tổ chức những đợt hành trình về nguồn tại đây để ôn lại lịch sử. Hàng năm, các trường học trên địa bàn xã cũng tổ chức cho các em học sinh đến tham quan, tham gia phát dọn và học tập lịch sử địa phương tại Khu di tích. Thông qua đó, các em hiểu hơn về truyền thống của quê hương, hoàn thiện nhân cách và có ý thức phấn đấu hơn trong học tập, rèn luyện.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với niềm tự hào sâu sắc, quê hương Liên Minh – nơi Bác Hồ và Chính phủ từng về ở và lãnh đạo cuộc kháng chiến năm xưa luôn vượt khó đi lên, ngày càng đạt được những thành tích đáng kể trong xóa đói, giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã luôn đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước phong tặng.

Ngày nay, Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở dõng Là Ghè, xóm Vang, xã Liên Minh là một trong những địa điểm quan trọng ghi dấu ấn về thời gian Bác Hồ từng ở và làm việc tại Thái Nguyên. Đây là niềm tự hào lớn của nhân dân các dân tộc xã Liên Minh nói riêng, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai nói chung./.

Thực hiện: Hương Ly (Đài TT-TH Võ Nhai)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÕ NHAI - PORTAL OF VÕ NHAI DISTRICT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai

Điện thoại/Fax: 02803.827.212

Email: banbientap.vonhai@thainguyen.gov.vn

Địa chỉ: Thị trấn Đình Cả - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao