Kỹ năng an toàn khi cứu người đuối nước (11/07/2016)
Liên tiếp những ngày qua trên cả nước và  địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ đuối nước đông người để lại sự đau xót khôn nguôi cho các gia đình và lo ngại trong dư luận xã hội. Làm gì để bảo đảm an toàn khi hoạt động dưới nước và xử lý như thế nào khi gặp tai nạn đuối nước?
    Để việc an toàn không bị đuối nước, các địa phương cần tổ chức các khóa dậy tập bơi. Khi học bơi cả trẻ em và người lớn cần trang bị áo phao, phao bơi, khởi động khớp, cơ thật kỹ khoảng 30 phút trước khi xuống nước. Đối với trẻ em thì cần có bố mẹ, người lớn đi cùng. 
    Đặc biệt, với những người mắc các bệnh về đường hô hấp (gồm hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang), tim mạch, tăng huyết áp, viêm da, cảm cúm thì không nên xuống nước hoặc hạn chế hoạt động bơi lội. Những trường hợp đã uống rượu, bia, trong người có nồng độ cồn tuyệt đối không được tham gia hoạt động dưới nước và bơi lội. 
     Còn đối với hoạt động cứu đuối, thông thường, khi gặp người bị đuối nước (bạn bè, người thân), mọi người thường có tâm lý hốt hoảng, dễ dẫn đến phản xạ mất bình tĩnh, nhảy ào xuống nước cứu người mà quên mất mình không biết bơi, dẫn đến hậu quả nặng nề, thương tâm hơn. Bên cạnh đó, phân tích nguyên nhân của những vụ tai nạn đuối nước thương tâm gần đây thấy nhiều trường hợp dù người cứu đuối biết bơi nhưng do chưa có kỹ năng nên bị nguy hiểm đến tính mạng. 
    Dù biết bơi hay không, khi gặp người đuối nước, nên hô hoán, kêu gọi sự trợ giúp từ những người xung quanh và luôn quan sát nạn nhân. Nếu nạn nhân đang ở gần bờ, không phải lúc nào cũng có sẵn phao cứu hộ, người cứu đuối nếu không biết bơi thì nên tận dụng cành cây, chiếc gậy, cây sào, nếu có thể thì dùng một cuộn dây buộc vào can nhựa, chai nhựa hoặc bất cứ vật dụng gì có thể giúp nạn nhân bám víu, không bị chìm ném về phía nạn nhân. Tất cả các thao tác này phải được thực hiện thật nhanh. Nếu là người biết bơi, nạn nhân ở xa bờ thì phải cởi áo thật nhanh, dùng miệng ngậm chặt chiếc áo (để hai tay không vướng víu). Sau đó, bơi nhanh về phía đó, cầm chặt tay áo, tung thân áo cho nạn nhân nắm rồi bơi, kéo vào bờ. 
    Người cứu đuối cần quan sát vị trí, tình trạng sức khỏe của nạn nhân. Nếu môi trường nước tương đối tĩnh thì có thể bơi thẳng đến chỗ người bị nạn để cứu. Trường hợp nạn nhân ở chỗ nước chảy thì chạy trên bờ đón đầu cứu đuối. Nếu người gặp nạn còn đang sung sức, giãy giụa thì phải thận trọng sử dụng kỹ năng khóa tay, tiếp cận từ phía sau lưng, nâng, đẩy họ lên mặt nước. Tiếp đó dùng kỹ thuật bơi nghiêng hoặc bơi ngửa để đưa họ vào bờ và tiến hành sơ cấp cứu. 
    Khi tiến hành cứu đuối nếu nạn nhân đã bất tỉnh cần nắm tóc kéo đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước, tát thật mạnh vào má giúp nạn nhân có phản xạ trở lại. Nhanh chóng quàng tay qua nách, gọi thêm người hỗ trợ đưa người bị nạn vào bờ, sau đó tiến hành làm thông thoáng đường thở, moi hết dị vật, bùn đất ra khỏi miệng nạn nhân rồi hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt. Trong thời gian đó, gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu nạn nhân giúp ổn định tình hình sức khỏe. 
   Muốn cứu người dưới nước, bản thân phải bơi giỏi và cần có kỹ năng, lường trước tình huống người mắc nạn đuối nước sẽ tóm chặt, có thể họ không biết bơi nhưng sẽ quẫy đạp rất mạnh, thấy có người tới cứu, nạn nhân lập tức vồ lấy để bám víu vào áo, cổ để ngoi lên. Thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về phương pháp cứu đuối nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chết chìm./.
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÕ NHAI - PORTAL OF VÕ NHAI DISTRICT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai

Điện thoại/Fax: 02803.827.212

Email: banbientap.vonhai@thainguyen.gov.vn

Địa chỉ: Thị trấn Đình Cả - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao