Huyện vùng cao Võ Nhai thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (27/07/2017)

        Thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ''Uống nước nhớ nguồn'', ''Ăn quả nhớ người trồng cây''. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Võ Nhai luôn đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt công tác ''Đền ơn đáp nghĩa'' nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh – những người đã không tiếc máu xương vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

       Huyện vùng cao Võ Nhai tự hào là cái nôi nuôi dưỡng phong trào cách mạng và là nơi đã sinh ra biết bao thế hệ Anh hùng. Tổng số người có công với cách mạng trên địa bàn huyện là 3.162 đối tượng. Trong đó có: 91 cán bộ Lão thành cách mạng, 13 cán bộ Tiền khởi nghĩa, 270 người có công giúp đỡ cách mạng, 27 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 465 liệt sỹ, 218 thương bệnh binh, 227 người hoạt động kháng chiến chiễm chất độc hóa học và gần 2.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng thưởng huân-huy chương kháng chiến. Hiện tại, huyện Võ Nhai đang thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho hơn 600 đối tượng người có công và thân nhân của họ. Thực hiện kế hoạch vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa do UBMTTQ huyện phát động, cùng với sự hưởng ứng, ủng hộ đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế, xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Hàng năm số lượng Quỹ đền ơn đáp nghĩa đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Quỹ cấp huyện thu được trên 1 tỷ đồng. Quỹ cấp xã thu đươc 464.2 triệu đồng. Nguồn quỹ huy động được sử dụng chủ yếu vào việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa và nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ. Qua đó từng bước xã hội hoá công tác chăm sóc người có công, giúp phong trào tình nghĩa được tuyên truyền sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân.

Lãnh đạo huyện Võ Nhai tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách nhân dịp

 kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)

        Trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện đã xây dựng và hỗ trợ sửa chữa được 163 nhà ở cho người có công, thân nhân liệt sỹ. Tổng kinh phí thực hiện là trên 2 tỷ đồng. Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay trên địa bàn huyện đã thực hiện hỗ trợ làm mới 43 nhà ở và sửa chữa 69 nhà cho người có công với tổng kinh phí thực hiện là 3,1 tỷ đồng.

         Mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn nhiều khó khăn, song công tác xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình ghi công liệt sỹ luôn được Đảng bộ và chính quyền huyện quan tâm, chú trọng. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của địa phương, hàng năm, các công trình ghi công liệt sỹ và phần mộ liệt sỹ đều được tôn tạo, tu sửa kịp thời, thể hiện sự trang trọng, tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng quên mình vì độc lập dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau. Đến thời điểm này, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có công trình ghi công liệt sỹ, trong đó có 01 Nghĩa trang liệt sỹ cấp huyện, 02 nghĩa trang liệt sỹ cấp xã và 11 Đài tưởng niệm, Bia ghi tên liệt sỹ cấp xã. Từ năm 2012 đến nay, 15 công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn huyện đã được cải tạo, nâng cấp với tổng kinh phí thực hiện gần 6 tỷ đồng; trong đó: Nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ 5 tỷ đồng, nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng, số còn lại được lấy từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện.

Huyện Võ Nhai tổ chức Lễ đón nhận và an táng hài cốt Liệt sỹ

         Công tác đón nhận, di chuyển, an táng hài cốt liệt sỹ về địa phương cũng được thực hiện chu đáo, kịp thời. Từ năm 2012 đến nay, tổng số hài cốt liệt sỹ được di chuyển từ nơi khác về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ của huyện là 11 trường hợp. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn, không chỉ đưa các anh về với quê hương mà còn góp phần đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thân nhân liệt sỹ là có điều kiện thường xuyên chăm sóc, hương khói cho các anh tại quê nhà.

       Công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng cũng thường xuyên được huyện quan tâm. Hàng năm, công tác đăng ký mua và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách luôn được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Mỗi năm, huyện cấp trên 1.300 thẻ bảo hiểm y tế cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, tạo điều kiện thuận lợi và giảm bớt khó khăn về tài chính cho các đối tượng khi đi khám chữa bệnh. Công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống đối với mẹ Việt Nam anh hùng cũng thường xuyên được huyện quan tâm. Trên địa bàn huyện Võ Nhai hiện có 02 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Cả 02 Mẹ đều được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng.

Huyện Võ Nhai tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

       Trong 5 năm qua, chính sách điều dưỡng, chăm sóc, phục hồi sức khỏe đối với người có công cũng đã được thực hiện kịp thời, chu đáo. Tổng số người có công trên địa bàn huyện được điều dưỡng phục hồi sức khỏe là 1.300 lượt người; trong đó bao gồm điều dưỡng tại gia đình và điều dưỡng tại các Trung tâm điều dưỡng người có công trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, ngành Lao động TB và XH còn phối hợp với ngành Y tế, Bảo hiểm xã hội tổ chức khám miễn phí định kỳ cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công; phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên khảo sát đời sống các gia đình chính sách đặc biệt khó khăn để kịp thời trợ giúp.

       Hàng năm, vào dịp ngày Thương binh - Liệt sỹ và dịp tết nguyên đán, huyện đều tổ chức các đoàn trực tiếp đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người có công; tổ chức viếng nghĩa trang và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn; quét dọn, chăm sóc các công trình ghi công liệt sỹ của địa phương… Trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện có trên 28.000 xuất quà được tặng cho các gia đình chính sách với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng. Bao gồm quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh và quà của huyện. Các xuất quà đều đã được chuyển đến các gia đình chính sách, người có công một cách đầy đủ, kịp thời và có ý nghĩa.

       Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở Võ Nhai. Đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Qua đó, đã phần nào sẻ chia với những hy sinh, mất mát đối với các gia đình. Đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Qua đây cũng giúp thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

       Cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Võ Nhai nguyện tiếp bước cha anh, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng – những người con anh hùng của dân tộc Việt Nam./.

Thực hiện: Hương Ly (Đài TT-TH Võ Nhai)

bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÕ NHAI - PORTAL OF VÕ NHAI DISTRICT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai

Điện thoại/Fax: 02803.827.212

Email: banbientap.vonhai@thainguyen.gov.vn

Địa chỉ: Thị trấn Đình Cả - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao