Hiệu quả của các dự án bảo vệ rừng trên núi đá ở Võ Nhai (12/09/2017)

Ngày 11/9/2017, tại UBND xã Dân Tiến, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển vùng cao(CERDE) đã phối hợp với UBND huyện Võ Nhai tổ chức Hội nghị đánh giá tính hiệu quả của việc sử dụng nguồn viện trợ nước ngoài thông qua các dự án do Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Vùng cao triển khai tại huyện Võ Nhai.

Dự hội nghị có lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; đại diện Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Vùng cao (CERDA). Ở huyện Võ Nhai có đồng chí Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện; các tổ hợp tác xã  tham gia dự án.

Đồng chí Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá kết quả của dự án cho thấy, việc sử dụng nguồn vốn viện trợ nước ngoài thông qua các dự án do Trung tâm nghiên cứu và Phát triển vùng cao triển khai tại huyện huyện Võ Nhai (giai đoạn 2015 – 2016) đã có hiệu quả tích cực, góp phần gắn kết, nâng cao vai trò cộng đồng dân cư trong bảo vệ và phát triển rừng. Bước đầu của dự án Redd+ được thực hiện tại 4 xã phía nam của huyện gồm: Bình Long, Dân Tiến, Tràng Xá và Phương Giao với 7 tổ HTX tham gia dự án, tổng diện là 4.343,7ha rừng tự nhiên trên núi đá, được giao cho 127 tổ tự quản bảo vệ và phát triển rừng, với số thành viên tham gia là 2.459 hộ. Các tổ tự quản được giao rừng có thời hạn 50 năm. Các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng sẽ bị xử lý theo hương ước, quy ước, đối với trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xử lý theo pháp luật.

Thành viên các Tổ tự quản tham gia thảo luận tại Hội nghị

Chính những hoạt động bảo vệ có hiệu quả của các tổ tự quản, ý thức của người dân được nâng cao, nên độ che phủ ở rừng núi đá đã được cải thiện đáng kể, tăng trữ lượng cacbon, tăng đa dạng và bảo vệ các loài cây, động vật quý hiến. Đặc biệt, khi người dân tham gia vào Dự án Redd+ cũng sẽ là những người tham gia bảo vệ rừng tích cực.

                                                                                   TH: Triệu Nhài
bản đồ hành chính
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VÕ NHAI - PORTAL OF VÕ NHAI DISTRICT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai

Điện thoại/Fax: 02803.827.212

Email: banbientap.vonhai@thainguyen.gov.vn

Địa chỉ: Thị trấn Đình Cả - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao